CÓ NÊN XÂY NHÀ BẰNG GẠCH KHÔNG NUNG?

CÓ NÊN XÂY NHÀ BẰNG GẠCH KHÔNG NUNG?

CÓ NÊN XÂY NHÀ BẰNG GẠCH KHÔNG NUNG???

Có nên xây nhà bằng gạch không nung và đây là một trong những thắc mắc của các nhà đầu đầu tư, khách hàng cá nhân, liệu sử dụng gạch không nung có tốt hơn so với gạch nung truyền thống hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về vật liệu này cũng như giải đáp câu hỏi có hay không nên xây nhà bằng gạch không nung.

GẠCH KHÔNG NUNG LÀ GÌ?

Gạch không nung còn được biết đến với các tên gọi như gạch block, gạch bê tông, gạch xi măng ... Đây là loại gạch sau khi được tạo hình sẽ tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học như cường độ nén, uốn, độ hút nước ... mà không cần qua nhiệt độ, không phải sử dụng nhiệt để nung nóng đỏ viên gạch nhằm tăng độ bền của viên gạch.

Gạch không nung có nhiều chủng loại như gạch bê tông cốt liệu, gạch đất hóa đá, 2 loại này có trọng lượng riếng nặng hơn gạch nung truyền thống. Gạch bê tông bọt, bê tông khí chưng áp có tỷ lệ lỗ xốp lớn, thường sử dụng giảm tải trọng cho một số công trình.

Lanh tô

Tấm Panel

Gạch bê tông nhẹ


VẬY CÓ NÊN XÂY NHÀ BẰNG GẠCH KHÔNG NUNG?

Chúng ta cần tìm hiểu ưu và nhược điểm của gạch không nung so với gạch nung truyền thống để biết được có nên sử dụng gạch không nung để xây nhà hay không.

  • Trọng lượng nhẹ

Đây là đặc tính nổi trội của gạch không nung, trọng lượng nhẹ giúp tiết kiệm kết cấu khung, móng cọc cũng như giúp vận chuyển và thi công dễ dàng tại công trình.

  • Cách âm, cách nhiệt tốt

Khả năng cách âm, cách nhiệt phải nói đến gạch không nung khí chưng áp, nhờ cấu tạo nhiều bọt khí, gạch có hệ số dẫn nhiệt thấp và là vật liệu cách nhiệt tuyệt vời, xây tường bằng gạch khí chưng áp giúp tiết kiệm rất nhiều năng lượng điện tiêu thụ cho công trình khi đưa vào sử dụng. Không những thế, nhờ cấu tạo bọt khí đó mà khả năng hấp thụ âm thanh của gạch cũng vượt trộ hơn.

  • Chịu nhiệt, chống cháy

Gạch không nung được sản xuất từ vật liệu vô cơ không bắt cháy nên khả năng chống cháy của gạch khá tốt.

  • Độ bền cao

Đây là vật liệu có cường độ chịu lực khá cao, khả năng chịu lực cao gấp 2 lần so với gạch nung truyền thống.

  • Độ chính xác cao

Do được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, gạch không nung có kích thước lớn và sai số vật liệu rất nhỏ giúp việc xây tường có độ chính xác cao, giảm lượng vữa sử dụng và thời gian thi công để tô trát tạo mặt phẳng.

  • Thi công dễ dàng

Rất dễ thao tác tại công trường: cắt bằng cưa gỗ, mài phẳng, tạo rãnh kỹ thuật. Khả năng linh động của gạch giúp việc thi công trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn rất nhiều.

  • Vật liệu xanh

Gạch không nung là loại vật liệu xanh, thân thiện với môi trường và con người do quá trình sản xuất không qua giai đoạn nung nhiệt cao, không tạo chất thải hay khí thải, không sử dụng nguyên liệu đốt.

 

Tuy nhiên, gạch không nung cũng có một số nhược điểm khiến khách hàng chưa muốn sử dụng. Đó là:

- Gạch có thể gây ra bở tường do đó thường gặp khó khăn khi khoan đục hoặc đóng dinh.

- Khả năng thấm nước của gạch khá thấp → Không thích hợp sử dụng cho khu vực nhà vệ sinh, những khu vực thường xuyên có nước.

- Mặc dù quá trình sản xuất và thi công ít ô nhiễm, nhưng gạch lại chưa một số chất gây ô nhiễm như xi măng, bột nhôm ...


Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng các bạn có thể lựa chọn loại gạch phù hợp cho công trình của mình.


← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận