FORMALDEHYDE LÀ GÌ? TÁC HẠI ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI RA SAO?

FORMALDEHYDE LÀ GÌ? TÁC HẠI ĐẾN SỨC KHỎE CON NGƯỜI RA SAO?

Formaldehyde là chất hóa học nghe có vẻ khá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên dưới một cái tên gọi khác là FORMOL hoặc FOMANĐEHIT thì lại rất quen thuộc trong cuộc sống. Và Formaldehyde có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống chúng ta nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều tác hại khôn lương. Bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu Formaldehyde là gì?
 

I. FORMALDEHYDE LÀ GÌ?

FORMALDEHYDE là anđehit đơn giản nhất và là một hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi có công thức hóa học là H2CO. Ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi hăng mạnh.

 

Ngoài tên gọi là FORMALDEHYDE thì nó còn khá nhiều tên khác nhau như chất formol, fomanđêhit, methyl aldehyde, methylene oxide, metana, …

 

Trong thực tiễn chất fomaldehyde được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm nhà xác, sử dụng trong các sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và diệt trùng và đặc biệt có trong các sản phẩm gỗ công nghiệp.

 

 

II. TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA FORMALDEHYDE

Formaldehyde là chất dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước.

Độ hòa tan trong nước: > 100 g/100 ml (20 độ C).

Điểm nóng chảy: -117 độ C (156 K).

Điểm sôi: -19.3 độ C (253.9 K).

 

III. NGUỒN GỐC CỦA FORMALDEHYDE

Formaldehyde là một loại chất độc nhưng cũng là một phân tử phổ biến trong vũ trụ, nó có thể là nguồn gốc của những vật chất rắn cacbon hữu cơ trong hệ mặt trời và chúng cũng được tìm thấy rất nhiều trong các chùm sao chổi cùng các tiểu hành tinh.

 

Ở dạng tự nhiên: hóa chất Formaldehyde này tồn tại sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gas), …

 

Đối với nhân tạo: thì ta có thể tìm thấy formaldehyde trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

 

IV. ỨNG DỤNG CỦA FORMALDEHYDE

1. Ứng dụng của Formaldehyde trong công nghiệp sản xuất

Các loại keo được sử dụng trong công nghiệp chế tạo gỗ thường có thành phần chính là hóa chất formaldehyde. Với tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền. Ngoài ra formaldehyde trong keo có tính kết dính mạnh tăng cường độ cứng đồng thời có tác dụng chống ăn mòn chống côn trùng mối mọt và giữ hình thái khiến tấm ván rắn chắc.
 

 
Hóa chất công nghiệp Formaldehyde dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo, trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, keo dán, thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch, trong thuốc và sản phẩm nha, giấy than, mực máy photocopy…
 
Formaldehyde có tính khử trùng rất cao nên có được sử dụng để làm chất tiệt trùng trong nông nghiệp và thủy sản.
 
Formaldehyde cũng được tạo thành dạng bọt xốp để sản xuất vật liệu cách điện hay đúc thành các sản phẩm theo khuôn. Việc sản xuất nhựa từ Formaldehyde chiếm hơn một nửa sản lượng tiêu thụ Formaldehyde.
 

2. Ứng dụng của Formaldehyde trong công nghiệp bảo quản

 
Formaldehyde dễ dàng phối hợp với các protein (thường là thành phần các loại thực phẩm) tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu để kéo dài thời gian bảo quản của các thực phẩm như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt…
Ngoài ra nó còn có cả trong bia để chống cặn vì giá thành thấp.
 

V. ẢNH HƯỞNG CỦA FORMALDEHYDE ĐẾN SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

 
Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn có thể gây ung thư đối với các cơ quan của cơ thể người, … Bởi vì cơ thể người không có cơ chế đào thải formaldehyde. Các tác hại cụ thể như sau:
 
Nếu tiếp xúc trong thời gian ngắn như hít thở phải formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
 
Nếu tiếp xúc bên ngoài trong thời gian dài thì Formaldehyde gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, …
 

 
Formaldehyde đối với phụ nữ có thai có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
 
Formaldehyde đã được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa formaldehyde vào trong cơ thể. Vì vậy, từ lâu Formaldehyde là chất cấm không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng thực phẩm chứa formaldehyde trong thời gian nào đó sẽ có nguy cơ rất lớn là nhiễm độc, đặc biệt có thể bị ung thư do Formaldehyde gây ra.
 

Biểu hiện của người bị ngộ độc khí độc Formaldehyde như thế nào?

 
Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, tiêu chảy hoặc tiểu ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái. 30ml là liều lượng có thể gây ra chết người.

 

SÀN NHỰA SPC EFLOOR CAM KẾT 100% KHÔNG PHÁT SINH KHÍ FORMALDEHYDE TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG

 

 
Ta có thể thấy được hiện nay Formaldehyde được ứng dụng rất nhiều trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp và các ngành nghề khác. Công ty Ánh Nhiên Xanh đại lý cung cấp tấm sàn nhựa giả gỗ  xin cam kết 100% không có chứa Formaldehyde  trong quá trình sản xuất ra sản phẩm và cả trong quá trình sử dụng lâu dài cũng không sản sinh ra khí Formaldehyde. Nên vì vậy đây là giải pháp tối ưu bạn nên cân nhắc để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn đặc biệt là trẻ nhỏ.
 
Vì một môi trường xanh trong tương lai hãy cùng chúng tôi lan tỏa thông điệp “𝐆𝐫𝐞𝐞𝐧 𝐓𝐞𝐜𝐡 𝐅𝐨𝐫 𝐅𝐫𝐞𝐬𝐡 𝐋𝐢𝐟𝐞” để con em chúng ta có một môi trường xanh và trong lành
 
Công ty TNHH Ánh Nhiên Xanh chuyên cung cấp tấm SÀN NHỰA COMPOSITE KHÁNG NƯỚC THƯƠNG HIỆU EFLOOR 100% không sản sinh ra khí Formaldehyde trong quá trình sử dụng và cung cấp giải pháp xanh, sạch, an toàn cho quý khách!
 
Quý khách có thể tham khảo các sản phẩm sàn nhựa giả gỗ SPC thương hiệu EFLOOR tại đây!
**Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp!
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận